Chuyên nghiên cứu, đào tạo, chấm lá số Tử Vi. Quý khách muốn đăng ký giải Lá số Tử Vi trọn đời vui lòng liên hệ 0937531969

Ngày Tết xuân phân là gì?

Tiết Xuân Phân là 1 trong 24 tiết khí trong năm, đánh dấu thời điểm bước vào nắng xuân ấm áp, thời tiết thực sự chuyển giao, vạn vật nảy nở sinh động.

Tiết Xuân Phân là tiết khí thứ 4 trong 24 tiết khí trên quỹ đạo của Trái Đất xung quanh Mặt Trời, mỗi điểm cách nhau 15°. Các tiết khí rơi xấp xỉ vào cùng một ngày hoặc xê dịch 1 ngày theo mọi năm dương lịch. Xuân là mùa xuân, phân là phân chia bằng nhau (cân bằng). Do đó Xuân Phân được hiểu là giữa mùa Xuân, lúc này âm dương cân bằng, hài hòa, mặt trời đúng trên xích đạo, ngày và đêm bằng nhau. Vào ngày Xuân Phân thì mặt trời nằm ở vị trí tọa độ xích kinh 360 độ (kinh độ Mặt Trời bằng 360°) do đó ngày và đêm bằng nhau. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu trồng trọt, bắt đầu cho mùa vụ, bởi đến thời điểm này nhiệt độ không khí đã tăng lên, giá lạnh qua đi, những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện, tưới mát đồng ruộng.


Tiết Xuân Phân bắt đầu từ 20 (hoặc 21) tháng 3 kéo dài tới 4 (hoặc 5) tháng 4. Hàng năm, Mặt Trời tới điểm xuân phân là Thiên Xích Đạo (thời điểm Mặt Trời gần Xích Đạo nhất).  Lúc này, ngày đêm bằng nhau, là chính giữa mùa xuân tươi đẹp. 

 

Tiết Xuân Phân là tiết khí của mùa xuân, thuộc tháng hai (Mão) theo lịch tiết khí. Theo học thuyết quái khí thì Mùa xuân thuộc Mộc nên Mộc vượng. Mộc là cây dùng làm biểu hiện cho tất cả sự vật sinh-tồn. Cho nên cổ nhân mới đặt Mộc là đức nguyên và để khí đầu cho mỗi mùa trong vạn vật của trời đất, làm cho đức lớn của trời đất được thêm nảy nở, cho nên đức lớn của con người là lòng Nhân. Do mộc vượng thì khắc thổ, thảo mộc đã phát sinh thì thổ khí sẽ phân tán, nên thổ bị mộc khắc nên bị suy đến mức Vô Khí (Tử), còn Mộc sinh Hỏa nên Hỏa là con của Mộc, con thừa kế cha nên gọi là Hỏa Tướng, Mộc nhờ nước mà được sinh trưởng, cái sinh ra tôi là cha mẹ, nay Mộc đã trưởng thành nên Thủy là cha mẹ đã hết sứ mệnh và rút lui do đó Thủy là Hưu, còn Kim khắc Mộc nhưng mộc mùa xuân đang vượng nên Kim không khắc được Mộc do đó Kim Tù. Vì vậy quẻ “Khôn”, quẻ “Cấn” Thổ suy bại vào mùa xuân.
Xem thêm: Thầy xem Tử Vi giỏi tại HCM

Ảnh hưởng của tiết Xuân Phân đối với sức khỏe con người

Vào tiết Xuân Phân, Mộc cực kỳ vượng. Đây là khoảng thời gian vượng khí với những người có dụng thần là Mộc cần có Mộc bổ trợ để cân bằng ngũ hành trong tứ trụ. Những người này cơ thể khỏe mạnh dẫn đến tư duy sáng suốt, làm việc hiệu quả, sáng tạo sẽ nhận được nhiều tài lộc và vượng khí giúp tài vận hanh thông, sự nghiệp thuận lợi trong những ngày tiết Xuân Phân.

Tuy nhiên với những người kỵ thần là Mộc (hoặc dụng thần Thổ) thì họ thường cảm giác uể oải, mệt mỏi dẫn đến tư duy không sáng suốt, đầu óc thiếu tập trung trong tiết Xuân Phân.

 

 Xem thêm: Hóa giải cung Phu Thê xấu

 

Ngày Xuân Phân ánh Mặt Trời bắn thẳng đến Xích Đạo nên độ dài ngày và đêm bằng nhau, sau đó, Mặt Trời dần lui về Bắc nên ngày dài đêm ngắn. Xuân Phân không chỉ có ý nghĩa quan trọng về chiêm tinh học, nông học mà còn ảnh hưởng tới tử vi học. Người xưa dựa vào các tiết khí để đoán vận mệnh và đưa ra những việc nên làm, không nên làm, cầu con, cầu phúc khác nhau.

 

Xuân Phân cây cối muông thú đều tốt tươi và sinh sản, đánh dấu bằng tiếng sấm mùa xuân và những trận mưa xuân tưới đẫm đồng ruộng. Nhiệt độ không khí tăng lên và ổn định, xua tan giá lạnh. Người xưa có câu “Xuân phân mạch thức dậy, một khắc giá ngàn vàng”, ý đây là thời điểm tốt nhất để gieo trồng và chuẩn bị mùa vụ. 

 

Trong tiết Xuân Phân, hoạt động tâm klinh và lễ nghi đáng chú ý nhất là tiết Thanh Minh tảo mộ. Vào ngày xuân, con cháu chuẩn bị lễ vật tới thăm nom, dọn dẹp phần mộ của tổ tiên để tỏ lòng hiếu thảo và kịp thời sửa sang những phần đã bị hư hỏng, xuống cấp. 

 

Trong tiết khí này, âm dương cân bằng, thời tiết thuận hòa, vạn vật tốt tươi, ngày đêm dài ngắn như nhau nên có tên là Xuân Phân, tức là chia đều mùa xuân ra. Người xưa lấy mốc từ Lập Xuân tới Lập Hạ là mùa Xuân, Xuân Phân là chính giữa khoảng thời gian đó, lúc khí xuân cực thịnh. 

 

Tiết Xuân phân không chỉ tốt cho nông vụ, cấy cày mà còn đặc biệt có lợi với việc cưới hỏi, mang thai, sinh nở, hứa hẹn những điều may mắn và an lành. Vì thế, xem tử vi thường đưa ra khuyến cáo nên làm việc hỉ trong Xuân Phân.


Xem thêm :  
Xem tướng lông mày dự đoán tình duyên hôn nhân ở nữ
HỘI TỬ VI SƠN LONG – Địa chỉ
xem Tử Vi tại Hà Nội
Địa chỉ: 111B1 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: 76 Cù Lao, Phường 2, Phú Nhuận, HCM
Cơ sở 3: 13 khu đô thị PG, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
Email: bantuvan@tuvisonlong.com
Hotline: 0937 531 969 – 0916 630 617