Chuyên nghiên cứu, đào tạo, chấm lá số Tử Vi. Quý khách muốn đăng ký giải Lá số Tử Vi trọn đời vui lòng liên hệ 0937531969

Nhị Thập Bát Tú

Nhị Thập Bát Tú

Nhị thập bát tú là 28 ngôi sao có thật trên bầu trời. Các nhà Thiên văn học đã phát hiện, quan sát, ghi chép về nó từ rất lâu, như vậy các sao này luân phiên theo chu kỳ, chi phối ảnh hưởng đến Trái Đất. Nó được định vị ở khu vực sao Thái Dương hệ. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, con người hoàn toàn nhìn thấy những ngôi sao này rõ ràng.

Thiên văn học cổ đại đã xác định phương vị và hình thức của 28 vì sao này. Tử vi, Phong thủy xem những sao theo vị trí 4 nhóm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Dựa trên đặc điểm các sao để dự đoán tiền vận, hậu vận con người. Ngoài ra, Phong thủy cũng xem thế tứ linh, tài vượng, cát tường theo 28 tinh tú này.

Nhị thập Bát tú được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực của đời sống. Từ lâu đời, con người đã biết nhìn vào vị trí các ngôi sao để phân định bốn mùa. Xem xét sự biến đổi của thời tiết nhằm tiến hành mùa vụ thuận lợi hơn. Người Trung Hoa cổ cũng nhìn vào 28 ngôi sao này để ghi chép, tính toán lịch pháp của mình.

Truyền thuyết về nhị thập bát tú

Người Trung Quốc lý giải nguồn gốc của nhị thập bát tú bằng màu sắc truyền thuyết. Vào thời Thượng cổ, vua Trụ nhà Ân hoang dâm tàn bạo khiến triều chính thối nát, kỷ cương nghiêng đổ, khắp thiên hạ như vạc dầu sôi. Vũ vương nhà Chu dấy quân nhân nghĩa, trừng phạt kẻ có tội. Đúng lúc này, trên tiên giới diễn ra một cuộc đàm luận. Gồm hai nội dung: Thứ nhất trong số các tiên có nhiều người chưa đủ đức hạnh, và tu luyện chưa đạt cảnh giới thượng thừa. Thứ hai, trời đất tam giới khi ấy còn thiếu các thần linh để cai quản các công việc.

Chính vì lẽ đó, mấy vị đứng đầu trong chư tiên họp bàn, muốn nhân cuộc biến loạn này, giáng một số vị tiên xuống làm thần linh cai quản trong các lĩnh vực. Mấy vị đứng đầu thượng giới gồm có, Thái thượng Lão quân, Nguyên Thủy Thiên Tôn, Thông Thiên Giáo Chủ, đứng đầu Triệt giáo (Phương châm của Triệt giáo là vạn vật chúng sinh đều bình đẳng, ông không phân biệt giữa người với người, hay vạn vật, chỉ cần có nhu cầu được học đạo thì ông sẽ dậy, học trò của ông rất đông, có nhiều người xuất thân từ động vật). Chính vì hay chủ trương đường lối của mấy vị lãnh đạo tiên giới đó đã dẫn đển mâu thuẫn về sao.

Ba vị tổ sư này nghị luận và lập ra bảng phong thần, trong cuộc chiến Thương – Chu chiến tướng nào chết, mà có tên trong bảng phong thần thì sẽ về cai trị, thực hiện nhiệm vụ của thần đó. Trong số các thần này thì học trò Triệt giáo chiếm số lượng đông nhất. (nguyên nhân vì học trò của ông đông về số lượng, nhưng về chất lượng thì chưa thật sự đảm bảo).

 

Thông Thiên Giáo chủ lúc đầu đồng ý, chỉ định khoanh tay đứng nhìn, vô vi tu đạo, nhưng không ngờ, trong số đệ tử của ông xúi giục ông, khiến ông cũng nhảy vào cuộc chiến. Thái thượng Lão quân, Nguyên Thủy Thiên Tôn, và toàn bộ học trò Xiển giáo giúp đỡ bên nhà Chu, vì số trời của nhà Thương đã tận, và nhà Chu sẽ kế tiếp vai trò sứ mệnh của nhà Thương. Thông Thiên Giáo Chủ và toàn bộ học trò Triệt giáo giúp bên nhà Thương, vì cho rằng bên Xiển giáo phân biệt đối xử và khinh rẻ giáo phải của mình.

 

Thông Thiên Giáo Chủ lập ra trận Tru Tiên, nhằm cản bước Khương Tử Nha và Vũ Vương trên con đường tiến vào kinh đô Triều Ca để hỏi tội Trụ vương. Trận Tru tiên được xây dựng bằng bốn thanh gươm phép Tru tiên, Lục tiên, Hãm tiên, Tuyệt tiên, thần tiên mà chưa có pháp lực cao cường rơi vào đều không toan mạng. Trong trận Tru Tiên này, phe Xiển giáo thắng thế, tịch thu bốn thanh gươm phép này làm chiến lợi phẩm.

 

Thông Thiên Giáo chủ chưa chịu dừng lại, ông không trở về Bích Du cung mà tiếp tục lập trận khác thách thức quân Chu và Xiển giáo. Trận này là trận Vạn Tiên, có quy mô và mức độ khó hơn nhiều. Với sự giúp đỡ của hai vị giáo chủ Tây phương là Chuẩn Đề và Tiếp Dẫn, phe Xiển giáo và Khương Tử Nha lại một lần nữa phá xong trận này. Đáng lưu ý hơn, trong trận này, mấy vị Kim tiên trong Xiển giáo, quăng mấy thanh gươm phép lên trên trời, và đọc thần chú. Những thanh gươm này bay lung tung, loạn xạ, gặp phe đối phương là giết hại. Những vị đạo sĩ, học trò trong Triệt giáo hầu hết là các loài vật tu luyện thành, cho nên sau khi chết hiện nguyên hình là các giống vật đó. Nhị thập bát tú là những học trò trong Triệt giáo thiệt mạng trong trận này, vốn họ đã có tên sẵn trong bảng Phong thần, chỉ đợi lúc lâm nạn thì hồn phách trở về cai quan địa vị của mình được giao phó.
Xem thêm: Lá số Tứ Trụ

 

Hình tượng gắn liền với 28 tinh tú

Các ngôi sao trong nhị thập bát tú đều mang hình của một con vật, và tên người:

Giác Mộc Giao, con giao long, Bá Lâm

Cang Kim Long, con rồng, Lý Đạo Thông

Đê Lạc Thổ, tướng tinh con Lạc đà, Cao Bính

Phòng Nhật Thố, tướng tinh con Thỏ, Dao Công Bá

Tâm Nguyệt Hồ, tướng tinh con Chồn, Tô Nguyên

Vĩ Hỏa Hổ, con hổ, Châu Chiêu

Cơ Thủy Báo, con báo, Dương Chân

Đẩu Mộc Giải, con cua, Dương Tín

Ngưu Kim Ngưu, con trâu, Lý Hoằng

Nữ Thổ Bức, con dơi, Trịnh Nguyên

Hư Nhật Thử, con chuột, Châu Bảo

Nguy Nguyệt Yến, con chim én, Hầu Thái Ất

Thất Trư Hỏa, con lợn, Cao Chấn

Bích Du Thủy, con rái cá, Phương Tiết Thanh

Khuê Mộc Lang, Mộc, con chó sói, Lý Hùng

Lâu Kim Cẩu, Kim, con chó, Trương Hùng

Vị Thổ Trĩ, Thổ, con chim trĩ, Tống Canh

Mão Nhật Kê, Thái Dương, con gà, Huỳnh Thương

Tất Nguyệt Ô, Thái Âm, con quạ, Kim Thằng Dương

Chủy Hỏa Hầu, Hỏa, con khỉ, Phường Tuấn

Sâm Thủy Viên, Thủy, con vượn, Tôn Tường

Tỉnh Mộc Can, Mộc, con dê trừu, Thẩm Canh

Quỷ Kim Dương, Kim, Triệu Bạch Cao

Liễu Thổ Chương, Thổ, con gấu ngựa, Ngô Khôn

Tinh Nhật Mã, con ngựa, Lữ Năng

Trương Nguyệt Lộc, con nai, Tiết Dụng

Dực Hỏa Xà, con rắn, Vương Giáo

Chẩn Thủy Dẫn, con giun, Hồ Đạo Nguyên.

 

Vị trí của Nhị thập bát tú trên quỹ đạo

28 tinh tú nằm theo phương vị Đông - Tây - Nam - Bắc phân đều làm bốn nhóm lớn, mỗi nhóm 7 chòm sao và được ấn định theo cung độ tính theo thập nhị chi với 12 cung.

Hai mươi tám sao này phân thành bốn chòm sao:

Thanh Long (thuộc phương Đông): Giác, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ, Cơ

Bạch Hổ (thuộc phương Tây): Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chủy, Sâm

Chu Tước (thuộc phương Nam): Tinh, Quỷ, Liễu, Tỉnh, Trương, Dực, Chẩn

Huyền Vũ (thuộc phương Bắc): Đẩu, Ngưu, Nữ, Hư, Nguy, Thất, Bích

Các bộ môn Tử vi, Phong thủy xem những sao theo vị trí 4 nhóm Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ. Dựa trên đặc điểm các sao để dự đoán tiền vận, hậu vận con người. Ngoài ra, Phong thủy cũng xem thế tứ linh, tài vượng, cát tường theo 28 tinh tú này.

Cụ thể:

Nhóm Thanh Long ở phương Đông. Tính từ chòm sao Giác tới chòm sao Cơ. Nó tương ứng với cung Thìn tới cung Dần theo chiều nghịch với chiều của 12 địa chi. Đồ hình ở đây được họa với hai bản riêng biệt:

ü    Ba chòm Giác, Cang và Đê nằm ở vị trí hai cung Thìn - Mão.

ü    Bốn chòm Phòng, Tâm, Vĩ và Cơ có vị trí ở hai cung Mão - Dần.

Xem đồ hình chúng ta thấy rõ Giác đúng là một chòm sao với nhiều sao quy tụ có tên gọi khác nhau, với trung tâm chính là sao Giác có hai sao nằm ở 2 điểm tương đối gần nhau thẳng theo trục Bắc - Nam. Ở giữa có sao Bình đạo, gần cạnh là sao Tiến hiền.

Trên sao Giác là sao Thiên điền, trên xa nữa có chòm Chu đỉnh (3 sao). Dưới sao Giác là chòm Thiên môn (2 sao), dưới nữa là sao Bình. Dưới nữa bên trái là chòm sao Trụ có 15 sao gồm các chòm sao nhỏ là Hoành, Kỵ quan, Đôn ngoan, Dương môn, Xa kị; gần dưới cùng là chòm Khố lâu gồm 10 sao

Như vậy ta thấy chòm sao Giác gồm nhiều sao và chòm sao khác hợp lại, số lượng tương đối chưa thật chính xác vì trong đó còn nhiều sao lúc tỏ, lúc lặn hoặc không thấy xuất hiện lại. Xem xét các chòm sao khác trong Nhị thập bát tú ta cũng thấy rõ điểm này.

Nhóm sao Huyền Vũ ở phương Bắc được họa riêng 2 bản đồ hình:

ü    Ba chòm Đẩu, Ngưu và Nữ nằm trên ba cung Dần, Sửu, Tý.

ü    Bốn chòm Hư, Nguy, Thất, Bích nằm trên ba cung Tý, Hợi, Tuất.

Nhóm sao Bạch Hổ ở phương Tây được thể hiện trên 2 bản đồ hình:

ü    Ba chòm Khuê, Lâu và Vị nằm ở ba cung Hợi, Tuất, Dậu.

ü    Bốn chòm Mão, Tất, Chủy và Sâm nằm trên các cung Dậu, Thân, Mùi.

Nhóm sao Chu Tước ở phương Nam cũng được thể hiện trên 2 bản đồ hình:

ü    Ba chòm Tỉnh, Quỷ và Liễu nằm ở ba cung Thân, Mùi, Ngọ.

ü    Bốn chòm Tinh, Trương, Dực và Chẩn nằm trên ba cung Ngọ, Thìn, Tỵ.

Giống như chòm sao Giác ở trên, mỗi một chòm sao trong Nhị thập bát tú đều gồm nhiều sao và chòm sao khác hợp thành. Số lượng, vị trí, kích cỡ, kiểu hình của mỗichòm đều có nhiều điểm khác nhau. Như chòm sao Khuê gồm 16 sao xếp nối với nhau trông giống như một chiếc giày méo mó nhọn đầu; chòm sao Đê có 4 sao xếp rõ ràng như hình cái đấu đong gạo; chòm sao Tinh gồm 7 sao trông giống như cái lưỡi câu…
Xem thêm: Xem Tử Vi tại Sài Gòn

Tinh tú theo cách gọi phương Đông và phương Tây

Đối với lịch pháp phương Đông ngay từ thời cổ xưa Nhị thập bát tú đã trở thành tiêu chí quan trọng trong việc ghi chép ngày tháng từng năm. Ở mỗi cuốn lịch phần ghi về tên các chòm sao trong Nhị thập bát tú và tên của thập nhị Trực bao giờ cũng được đặt ở phía trên sát dưới tên can chi của ngày trong mỗi tháng. 28 chòm sao là con số rất khớp với số ngày trong 4 tuần lễ của một tháng âm lịch vận động tuần tự mỗi một chòm sao tương ứng với một ngày. Sự vận động tất yếu liên tục của 28 chòm sao trong 28 ngày được coi là một chu kì. Hết chu kì này lại tiếp sang chu kì khác, 28 chòm sao lần lượt nối tiếp nhau không trùng lặp.

Trong thiên văn học phương Tây thời cổ, người ta cũng đặt ra 12 chòm sao tương ứng với 12 cung Hoàng đạo, đọc theo âm Hán là Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Yết, Thiên Mã, Sơn Dương, Bảo Bình và Song Ngư. Đó là những quy ước gắn với sinh vật hay tĩnh vật của người phương Tây cổ mang tính ước lệ.

 

Tác động của nhị thập bát tú

Nhị thập bát tú, luôn phiên trực chiếu và tác động đến trái đất, nên nó ảnh hưởng tới các hiện tượng thiên văn, địa lý, người xưa dựa vào đó để đoán định việc mưa gió thiên tai, phục vụ cho cuộc sống và trong sản xuất nông nghiệp. Cộng thêm khi lý thuyết “Âm Dương Ngũ hành” ra đời, được ứng dụng rộng rãi trong khoa Lịch toán, 28 sao mới được “Ngũ hành hóa” và mới trở thành những yếu tố để dự báo. Đoán các việc thịnh suy, hưng vượng của chế độ, thời đại, chính quyền…

Không những thế, hai mươi tám sao này còn được vận dụng trong việc lựa chọn các ngày tốt, ngày xấu, phù hợp với nội dung và mục tiêu công việc của mỗi cá nhân. Xưa Gia Cát Lượng lập Thất Tinh đàn để cầu gió Đông Nam, giúp Chu Du thắng trận Xích Bích. Đến khi bệnh nặng ông lập đàn tế sao cầu xin thêm tuổi thọ, nhưng việc này không thành.

Tìm hiểu về nhị thập bát tú, ta sẽ thấy được hai mặt âm dương sáng tốt rất rõ rệt, hai mặt này luôn cân bằng hài hòa, nếu bên nào mạnh hơn tất sẽ diễn ra một cuộc biến động, xáo trộn, thay đổi.

 Xem thêm: Đặc điểm trong lá số tử vi của những người có mệnh giàu sang


HỘI TỬ VI SƠN LONG – Địa chỉ
xem Tử Vi tại Hà Nội
Địa chỉ: 111B1 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội
Cơ sở 2: 76 Cù Lao, Phường 2, Phú Nhuận, HCM
Cơ sở 3: 13 khu đô thị PG, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
Email: bantuvan@tuvisonlong.com
Hotline: 0937 531 969 – 0916 630 617